Th6 192018
Cách nuôi mèo con hiệu quả nhất mà bạn đọc cần tìm hiểu

Bên cạnh chó thì mèo cũng là một trong những thú cưng được nhiều người chọn nuôi trong nhà. Mèo khá dễ thích nghi và có khả năng sống rất cao. Tuy nhiên, đối với mèo con, nếu bạn chưa quen chăm sóc, thì cần phải chú ý. Vì trong giai đoạn này, mèo con cũng khá dễ bị nhiễm bẩn dẫn đến chết non. Hiểu được điều đó, hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc cách nuôi mèo con hiệu quả nhất. Mời quý độc giả cùng theo dõi nhé!

cách nuôi mèo con

Chọn nuôi mèo con đúng độ tuổi thích hợp

Để có thể nuôi mèo một cách tốt nhất,  bạn nên bắt mèo con khi nó được khoảng 8 – 10 tuần tuổi, đã cai sữa mẹ và có thể tự ăn cơm bình thường được. Nếu mèo chưa đạt đến độ tuổi phù hợp để tách mẹ thì bạn sẽ phải mất rất nhiều công sức cho việc chăm sóc nó. Bên cạnh đó, nếu tách mẹ quá sớm, mèo con sẽ dễ mắc bệnh và có thể chết non.

Tiến hành kiểm tra sức khỏe mèo con trước khi nuôi

Để kiểm tra sức khỏe của mèo con trước khi nhận nuôi, bạn nên đưa nó đến cơ sở thú y để làm các xét nghiệm, điều trị bệnh (nếu có), đồng thời tiêm ngừa để phòng các loại bệnh thường gặp khác ở thú cưng như bệnh bạch cầu, bệnh ký sinh trùng, suy giảm miễn dịch…

cách nuôi mèo con

Tạo không gian an toàn trong nhà cho mèo con

Khi thay đổi môi trường sống, mèo con tỏ ra rất rụt rè và lo sợ trước mọi thứ xung quanh. Để đảm bảo an toàn, bạn nên bố trí sẵn một góc nhỏ kín đáo dành riêng cho nó. Sau một thời gian khoảng vài tuần, mèo con sẽ tự lập và tự tìm cho mình một không gian sống thích hợp nhất trong căn nhà.

Tạo điều kiện cho mèo con được tự do trong căn nhà bạn

Để mèo tự do làm quen và thích nghi với môi trường mới là cách nuôi mèo con đúng và hiệu quả. Điều này giúp bạn tránh được những rắc rối ‘khó đỡ’ về sau. Nếu ngay từ đầu bạn đã buộc và xích nó tại một chỗ cố định, chú mèo sẽ cảm thấy bị bó buộc, mất tự do, chậm chạp hơn, thậm chí là luôn căng thẳng, sợ hãi. Chính điều đó sẽ khiến cho mèo con khó khăn trong việc thích nghi với môi trường sống mới.

cách nuôi mèo con

Tập cho mèo con thói quen giờ giấc

Để việc chăm sóc và nuôi mèo đơn giản hơn, bạn cần phải tập luyện cho nó thói quen sống và sinh hoạt theo giờ giấc quy củ.

Đưa mèo con đi khám định kì

Bạn cần phải lên lịch khám và tiêm phòng định kỳ từ khoảng 2 – 3 tháng tuổi để mèo luôn khỏe mạnh, đồng thời giúp bảo vệ tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình nữa nhé.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mèo con

Sau khi bắt mèo về nuôi, bạn có thể cho nó ăn thức ăn khô mua tại các cửa hàng thú cưng, hay trong siêu thị. Bạn cho ăn tầm 3 lần trong ngày cho đến khi mèo đã lớn đến độ 3 – 6 tháng tuổi thì giảm xuống còn 2 lần trong ngày là được.

Tiếp xúc và tạo mối quan hệ thân thiết với mèo con

Để tạo mối quan hệ thân thiết với chú mèo, bạn cần phải tiếp xúc và làm thân với nó ngay từ khi còn nhỏ lúc mới bắt về được khoảng 1 – 2 tuần.

cách nuôi mèo con

Trên đây là cách nuôi mèo con hiệu quả nhất mà bạn  đọc cần tham khảo. Chúng tôi hi vọng với 8 điều khuyên cơ bản mà chúng tôi vừa cập nhật ở bài viết trên có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về cách nuôi mèo con và có hướng chăm sóc hiệu quả nhất.

Chúc các bạn thành công!


Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *