Th5 302018
Cách làm giá đỗ mập, ít rễ ngay tại nhà bằng khăn bông to

Giá đỗ xanh là món ăn quen thuộc, nhiều dinh dưỡng nhưng các bà nội trợ thường không yên tâm khi mua ở ngoài. Hiểu được điều đó nên hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn cách làm giá đỗ mập, ít rễ ngay tại nhà bằng khăn bông to. Mời quý độc giả cùng theo dõi nhé!

cách làm giá đỗ

Nguyên liệu làm giá đỗ

– 1 lạng đỗ xanh còn nguyên vỏ. Lựa chọn hạt đỗ không cần quá to mập, nhưng hạt phải chắc và đều nhau. Trong cách làm giá đỗ bằng khăn bông này thì cứ 100gr đỗ các bạn sẽ làm được 500 gr giá đỗ

Dụng cụ:

  • 2 chiếc khăn xô, các bạn có thể dùng khăn mặt, khăn bông hay thậm chí khăn giấy ướt cũng được, cách làm hoàn toàn tương tự.
  • 1 chiếc rổ nhựa dưới đáy có lỗ thủng có thể thoát nước
  • 1 chiếc đĩa sứ có đường kính nhỏ hơn miệng rổ

 

Các bước tiến hành:

Bước 1:

Đầu tiên, bạn ngâm đỗ xanh trong chậu nước thường từ 6 đến 8 tiếng nhé! Bạn có thể ngâm qua 1 đêm, đến sáng mai tiến hành làm.

cách làm giá đỗ

 Bước 2:

Sau khi ngâm khoảng 8 tiếng, hạt đỗ bắt đầu nở phình to ra, vỏ có vết nứt, bạn chắt bỏ hết nước

Bạn lấy 1 chiếc khăn vải bông nhúng vào nước cho ẩm rồi trải vào bên trong rổ, đổ toàn bộ hạt đỗ vừa ngâm vào trong khăn xô, dùng tay dàn hạt đỗ ra đều khắp mặt khăn vải.

Bước 3:

Chiếc khăn vải bông còn lại bạn cũng nhúng vào nước cho ẩm, rồi sau đó đặt lên trên mặt hạt đỗ sao cho phủ kín toàn bộ hạt đỗ bên dưới

Bạn lấy chiếc đĩa sứ đặt lên phía trên, lực ép của chiếc đĩa sẽ giúp giá đỗ mập mạp hơn.

cách làm giá đỗ

Bước 4:

Cuối cùng bạn đem chúng đặt vào trong chỗ kín ánh sáng hoặc dùng 1 túi nilon màu đen chùm kín để tránh giá đỗ tiếp xúc với ánh sáng. Mỗi ngày 2 lần sang và tối, bạn mở đĩa ra, dùng nước tưới đều làm ướt khăn xô, để cung cấp nước cho giá đỗ phát triển.

Các bạn cứ tiếp tục làm như vậy, sau 3 ngày là có thể thu hoạch được giá ăn được. Sau 2 ngày, giá đỗ mọc rễ dài, đâm xuyên qua và bám dính rất chắc vào chiếc khăn bên dưới. Bạn dùng dao cắt lấy phần thân giá đỗ ra sử dụng và bỏ đi phần rễ.

Lưu ý:

  1. Bạn cần chú ý, luôn luôn để rổ làm giá đỗ ở chỗ tối
  2. Đảm bảo đáy rổ có lỗ thoát nước để tránh giá bị thối do úng ngập nước.

cách làm giá đỗ

Chúng tôi hi vọng với cách làm giá đỗ bằng khăn bông to ở bài viết trên có thể giúp bạn yên tâm sử dụng mà không ngại bất cứ điều gì nhé!

Chúc các bạn thành công!


Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *